Chúc mừng ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 !

Gốc > Tham khảo- Tài liệu Đội TNTP Hồ Chí Minh >

Tham luận tổ chức sinh hoạt Sao nhi đồng

THAM LUẬN TỔ CHỨC SINH HOẠT SAO NHI ĐỒNG ĐẠT HIỆU QUẢ-

 Kính thưa các đồng chí đại biểu lãnh đạo!- Kính thưa các đồng chí đại biểu khách mời!- Kính thưa các thầy cô cùng các em học sinh thân mến!- Kính thưa Đại hội.Được sự cho phép của Đại hội, Liên đội trường Tiểu học Nam Trân vinh dự được báo cáo tham luận: “Tổ chức sinh hoạt Sao nhi đồng đạt hiệu quả”.Lời đầu tiên, thay mặt Liên đội trường Tiểu học Nam Trân, xin kính chúc các đồng chí Đại biểu sức khỏe hạnh phúc, chúc các em học sinh là đại biểu cháu ngoan Bác Hồ trong toàn huyện luôn vui khỏe và học giỏi, chúc Đại hội thành công tốt đẹp.- Kính thưa Đại hội!Liên đội trường tiểu học Nam Trân có nhiều mặt thuận lợi trong việc tổ chức hoạt động giáo dục truyền thống đạo đức cho học sinh như:

+ Trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2. Vì vậy, trong Liên đội có đầy đủ sân chơi, bãi tập, vườn hoa , cây cảnh, nhà đa năng, các khu thể dục thể thao, khu vui chơi giải trí, phòng truyền thống, phòng chức năng, phòng học đầy đủ tiện nghi, khang trang, sạch đẹp.

+ Thuận lợi thứ hai: Liên đội được Hội đồng Đội huyện công nhận nhiều năm liền đạt danh hiệu xuất sắc. điều đó chức tỏ rằng, Liên đội đã có kế hoạch tổ chức hoạt động đúng theo tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo các cấp theo từng năm học và luôn đạt hiệu quả cao, trong đó có việc tổ chức sinh hoạt sao nhi đồng.

+ Thuận lợi thứ ba: Bản thân tổng phụ trách Đội có nhiều năm kinh nghiệm trong công tác và là người địa phương nên rất thuận lợi cho việc quản lí nề nếp và tổ chức các hoạt động.- Bên cạnh các mặt thuận lợi đã nêu, trong Liên đội vẫn có một số khó khăn như:       

  + Trường Tiểu học Nam Trân, nằm trên địa bàn miền núi thuộc xã Đại Đồng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam. Có mật độ dân cư hơi thưa, các hộ nghèo, kinh tế khó khăn còn nhiều, đời sống nhân dân chủ yếu làm nông. Nên việc quản lí nề nếp, giáo dục đạo đức và tổ chức hoạt động sẽ gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, để khắc phục những khó khăn và phát huy những mặt thuận lợi, nhằm kích thích nhi đồng chăm học, chăm làm và tạo sân chơi đầy bổ ích cho các em, không gì hơn là tổ chức cho các em tham gia sinh hoạt Sao nhi đồng. Hơn nữa việc tổ chức sinh hoạt Sao nhi đồng rất cần thiết nhằm giúp cho các em nhi đồng hoàn thành tốt chương trình dự bị đội viên và thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, bạn tốt, cháu ngoan Bác Hồ, phấn đấu trở thành đội viên thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh. Kính thưa Đại hội! - Từ việc xác định được mục tiêu đã nêu trên, ngay từ đầu năm học, bản thân là Tổng phụ trách Đội đã tham mưu với ban giám hiệu Nhà trường, xây dựng một kế hoạch tổ chức sinh hoạt Sao nhi đồng cụ thể như sau: 

+ Tổ chức tập huấn GVPT mỗi kì 1 lần về nội dung và qui trình tổ chức sinh hoạt Sao nhi đồng, nhằm giúp GVPT nâng cao kỹ năng hoạt động, nắm bắt nội dung sinh hoạt theo từng chủ đề hoạt động tháng, để tham gia tổ chức và quản lí nề nếp sinh hoạt sao nhi đồng của lớp.

+ Hằng tháng, việc tổ chức sinh hoạt Sao nhi đồng phải theo từng chủ đề như: Tháng 9&10: “Con ngoan”, tháng 11: “Trò giỏi”; tháng 12: “ Vệ sinh sạch sẽ”; Tháng 1&2: “Cử chỉ đẹp-Lời nói hay”, tháng 3: “ yêu sao, yêu Đội”; Tháng 4: “ Chăm làm ”; Tháng 5 “Kính yêu Bác Hồ ”. + Qua từng chủ đề đã nêu, TPT Đội sẽ thiết kế một chương trình sinh hoạt Sao và gửi về cho mỗi lớp nhi đồng 1 bản để GVPT tham khảo. Mặt khác, tổ chức tập huấn phụ trách sao là các em đội viên  lớp 4 và lớp 5 về nội dung chương trình sinh hoạt mỗi tháng 1 lần, để các em có sơ sở tham khảo và tổ chức sinh hoạt sao nhi đồng đúng trọng tâm và đạt hiệu quả cao. Thời gian cho mỗi tiết sinh hoạt từ 25 đến 35 phút.

- Kính thưa Đại hội! Để minh hoạ rõ hơn về qui trình tổ chức sinh hoạt Sao nhi đồng ở trường Tiểu học. Tôi xin trình bày một chương trình tổ chức sinh hoạt theo chủ điểm: “Kính yêu bác Hồ”. để Đại hội chúng ta cùng tham khảo và góp ý thêm:

I/ Ổn định tổ chức:- Lớp trưởng tập hợp cả lớp theo đội hình hàng dọc, mỗi hàng là một Sao. Cho Sao trưởng điểm danh số lượng và báo cáo cho lớp trưởng. Sau khi các sao trưởng báo cáo xong, lớp trưởng báo cáo sĩ số cả lớp cho GVPT. Sau khi báo cáo xong, lớp trưởng về vị trí và cho cả lớp hát : Nhi đồng ca.(Bài Nhanh bước nhanh nhi đồng, nhạc và lời Phong nhã )+  GVPT hô khẩu hiệu nhi đồng: Vâng lời Bác Hồ dạy - Sẵn sàng. Cả lớp đáp lại: “Sẵn sàng” 1 lần.-GVPT giới thiệu phụ trách Sao, sau đó cho các sao tổ chức sinh hoạt theo sao của mình. (PTS hướng dẫn).

II/ Kiểm tra: a. Cho các em nhi đồng tự giới thiệu tên mình.b. PTS kiểm tra vệ sinh: các em thân mến, giữ vệ sinh cá nhân là việc làm cần thiết và thường xuyên nhằm giúp cho mình luôn sạch sẽ, gọn gàng và tránh được nhiều bệnh truyền nhiễm. Bây giờ anh (chị) sẽ kiểm tra vệ sinh các em. - Học sinh đưa tay lên, PTS kiểm tra, tuyên dương.c. báo cáo thành tích: Cho lần lượt từng em kể lại những việc làm tốt của mình ở nhà cũng như ở trường, ở lớp. PTS tuyên dương.

III/ Sinh hoạt theo chủ đề: Kính yêu Bác Hồ- PTS giới thiệu: Các em thân mến! Bác Hồ, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc ta, cả cuộc đời của Bác đã hy sinh cho dân tộc. Đặc biệt Bác rất thương yêu và luôn quan tâm chăm sóc đến thiếu niên nhi đồng. Do vậy, là người học sinh chúng ta cần phải kính yêu Bác Hồ và cần phải thực hiện tốt những việc như sau: - Thuộc và thực hiện tốt theo 5 điều Bác Hồ dạy.- Biết sơ lược tiểu sử Bác Hồ.- Ngoài ra, các em cần phải biết một số bài thơ, bài hát về Bác Hồ.* Tìm hiểu nội dung: Dựa vào tiểu sử Bác Hồ, các bài thơ, bài hát nói về Bác cũng như 5 điều Bác dạy. PTS đặt câu hỏi cho các em trả lời. Ví dụ như:- Em hãy cho biết: + Bác Hồ sinh ngày tháng năm nào, quê quán ở đâu? ( Bác Hồ sinh ngày 19-5-1890 tại làng Sen xã Kim Liên huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An)+ Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước vào ngày tháng năm nào? ở đâu   (5 -6-1911 tại bến cảng Nhà Rồng).+ Bác Hồ đọc bản tuyên ngôn độc lập vào ngày tháng năm nào? ở đâu ( 2-9-1945 tại Quảng trường Ba Đình Hà Nội)  + Bác Mất vào ngày tháng năm nào? ( 3-9-1969 )+ Em hãy đọc thuộc 5 điều Bác Hồ dạy?+ Em hãy đọc 1 bài thơ hoặc hát 1 bài hát nói về Bác Hồ. Nhi đồng trả lời, PTS tuyên dương.Sau khi khai thác đầy đủ các nội dung theo chủ đề. Các phụ trách Sao cùng phối hợp tổ chức các trò chơi bổ ích và tập hát múa tập thể (Các trò chơi, bài hát múa đã được TPT gợi ý, hướng dẫn trong buổi tập huấn phụ trách Sao).

 IV/ Củng cố - dặn dò:- Vừa rồi chúng ta sinh hoạt với chủ đề gì? (Nhi đồng trá lời: Chủ đề kính yêu Bác Hồ)- PTS tuyên dương một số em tham gia tích cực trong buổi sinh hoạt.- Dặn dò: Qua buổi sinh hoạt này, anh (chị) thấy rằng các em sinh hoạt rất tốt, về nhà các em nhớ tìm hiểu thêm 1 số bài thơ, bài hát nói về Bác Hồ để lần sau tiếp tục sinh hoạt. Buổi sinh hoạt đến đây tạm dừng, chúc các em vui khoẻ, học tốt. Chào tạm biệt các em và hẹn lần sau.

Kính thưa Đại Hội! Trên đây là nội dung báo cáo điển hình về việc tổ chức sinh hoạt Sao nhi đồng đạt hiệu quả. Chắc hẳn rằng sẽ còn nhiều thiếu sót, kính mong các đồng chí Đại biểu, kính mong Đại hội góp ý thêm để tham luận được hoàn chỉnh hơn.Một lần nữa xin kính chúc các đồng chí Đại biểu sức khoẻ, hạnh phúc, chúc Đại hội thành công tốt đẹp.


Nhắn tin cho tác giả
Phạm Văn Khôi @ 10:45 25/10/2009
Số lượt xem: 3374
Số lượt thích: 0 người
Avatar
Cám ơn thầy Khôi đã chia sẻ kinh nghiệm. Mong thầy tham gia nhiều hơn nữa những nội dung phục vụ công tác Đội - Sao nhi đồng.
 
Gửi ý kiến